Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven

7-Eleven (seven eleven) là chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng chuyên bán hàng tạp hóa, hiện đã có mặt ở 17 quốc gia khác với tổng số hơn 56.400 cửa hàng trên toàn thế giới, riêng Nhật Bản có hơn 15.000 cửa hàng.

Ngày đăng: 20-03-2016

1,595 lượt xem

7-Eleven là gì

Chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng được khởi dựng từ một nhân viên của công ty Nước Đá Southland ở Dallas, Texas có tên là John Jefferson Green – người chuyên đi bán trứng, sữa, bánh mì trong cửa hàng tạm - vốn là một phần của công ty - dưới sự cho phép của “ông sếp” Joe Thompson. Khi ấy chưa có tủ lạnh, người ta chỉ có thể giữ thực phẩm bằng đá cây được sản xuất vô cùng tốn kém. Khả năng tích trữ cá nhân bị hạn chế là tiền đề để cửa hàng tiện ích ra đời: ở những vị trí thuận tiện, bán những mặt hàng không thể để quá lâu nếu không được giữ lạnh.

Dần dần, sếp Thompson nhận thấy tiện ích từ cửa hàng này có thể tạo ra lợi nhuận mới nên ông đã mua lại cả công ty làm đá cây và bắt đầu mở một vài cửa hàng tiện lợi ở Texas. Ít lâu sau, một giám đốc của công ty đã mang về một món quà lưu niệm là cột totem khắc biểu tượng của vùng đất Alaska trong một chuyến du lịch, và đặt trước cửa một trong những vị trí đông đúc nhất. Từ đó, chuỗi cửa hàng được gọi là “Tote’m Store”, không chỉ bởi vật lưu niệm đó, mà còn bởi khách hàng đến mua và “mang đi” (toted away). Thompson cũng tập huấn cho nhân viên để đảm bảo dịch vụ, chất lượng và sự tận tình được thống nhất trên toàn bộ hệ thống. Điều này đã trở thành yếu tố quan trọng trong sự thành công của công ty với tư cách chuỗi cửa hàng tiện lợi. Công ty đổi tên thành 7-Eleven vào năm 1946 có nghĩa là cửa hàng này mở cửa lúc 7h sáng và đóng cửa lúc 11h đêm, tận dụng sự bùng nổ kinh tế sau Thế chiến thứ hai. Năm 1949, công ty đã cho chạy quảng cáo cửa hàng tiện lợi đầu tiên, với hình tượng chú gà trống và con cú đêm gợi ý về thời gian mở cửa từ sáng sớm tới tối mịt của chuỗi cửa hàng tiện lợi này.

Seven eleven thời kỳ đầu

7 Eleven thời kỳ đầu

Đến năm 1962, từ sự việc có một số sinh viên đại học Texas chơi bóng đá đến khuya và vào cửa hàng để ăn uống, cửa hàng 7-Eleven tại Mỹ đã đáp ứng nhu cầu này của các bạn trẻ và bắt đầu mở cửa suốt đêm, vào cả ngày cuối tuần. Kết quả là văn hóa bán hàng 24/7 đã nhanh chóng lan rộng khắp chuỗi cửa hàng 7-Eleven trên toàn thế giới.

7-Eleven tại các nước

7-Eleven hoạt động từ năm 1927, có trụ sở tại Texas (Mỹ). Công ty mẹ của chuỗi cửa hàng này là Seven-Eleven Japan, thuộc sở hữu của Seven & I Holdings. Họ hiện có 38.000 cửa hàng ngoài Nhật Bản, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore và Indonesia.

7-Eleven được nhắc đến như một biểu tượng. Tờ Huffington Post từng ví von: Cứ khoảng hai tiếng, ở một nơi nào đó trên thế giới, lại có một cửa hàng 7-Eleven mới mọc lên.

7-Eleven có cùng có tính chất bán hàng tiện ích như nhau nhưng ở mỗi nước, 7-Eleven lại có những đặc trưng riêng về mặt sản phẩm và dịch vụ.

Một cửa hàng seven eleven

Một cửa hàng 7 Eleven

ở Mỹ, 7-Eleven hơi giống các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini khác, ngoại trừ việc họ có thêm đồ uống với nhãn hiệu Slurpee tuyệt ngon.

Tại Indonesia, 7-Eleven giống như một quán cà phê quen thuộc với 65% khách hàng dưới 30 tuổi, phục vụ wifi miễn phí và có bàn ghế để ngồi cả bên trong và bên ngoài, đôi khi có cả “nhạc sống”.

Tại Đài Loan, 7-Eleven thậm chí còn phổ biến hơn cả Starbucks của người Mỹ. Chỉ riêng ở Đài Bắc, 7-Eleven có 4.400 cửa hàng, có những nơi có hai cửa hàng trên cùng một con phố. Ngoài việc mua đồ ăn và đồ uống, khách hàng có thể thanh toán thẻ tín dụng, đặt vé du lịch, mua các thiết bị điện tử nhỏ như máy nghe nhạc iPod và hay bơm lốp xe. Hơn thế nữa, Chính phủ còn cho phép người dân mua vé tàu, trả thuế, trả tiền phiếu khám sức khỏe cơ bản tại các cửa hàng 7-Eleven này.

Còn ở Nhật, ngoài các sản phẩm tiêu dùng phổ biến được bán như ở các nơi khác, cơm trưa hộp là sản phẩm rất chiến lược, ước tính 7-Eleven Nhật bán hơn 200 triệu phần cơm trưa hộp mỗi năm.

Các cửa hàng 7-Eleven tại Nhật bản đều có trang bị máy ATM của ngân hàng Sevenbank, từ năm 2014 các máy ATM của Seven bank đã được cài đặt các ngôn ngữ: tiếng Việt, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Tagalog-ngôn ngữ chính của Philipines

sevenbank tieng viet

Máy ATM có tiếng Việt của ngân hàng Sevenbank tại Nhật

7-Eleven sắp vào Việt Nam

7-Eleven vừa ký thỏa thuận nhượng quyền với Công ty Seven System Vietnam để mở cửa hàng tiện lợi tại đây. Đây cũng là lần đầu tiên hãng này gia nhập một thị trường tại khu vực Vành đai Thái Bình Dương từ sau Indonesia năm 2009.

Mục tiêu của 7-Eleven là cải thiện trải nghiệm mua sắm cho người tiêu dùng Việt Nam, đồng thời hiện đại hóa mảng bán lẻ tại quốc gia đông dân thứ 13 thế giới. Vì vậy, dù hầu hết cửa hàng tại nước ngoài được quản lý bởi chi nhánh tại Mỹ, Seven & I Holdings - công ty mẹ của 7-Eleven lại muốn áp dụng tại Việt Nam mô hình tương tự Nhật Bản.

Seven-Eleven Japan sẽ cử 4 nhân viên sang Việt Nam để giúp các cửa hàng phát triển các sản phẩm độc đáo, như bữa trưa và thức ăn chế biến sẵn, đồng thời chọn địa điểm hợp lý. Seven & i Holdings cũng sẽ giúp phát triển mạng lưới phân phối, cho phép vận chuyển sản phẩm với nhiệt độ tối ưu.

Việt Nam sẽ là nước thứ 18 mà 7-Eleven có hoạt động. Dự kiến cửa hàng 7-Eleven sẽ có mặt ở Việt Nam vào năm 2017 theo thỏa thuận được ký kết giữa Công ty & I Holdings (Mỹ) và công ty Seven System Việt Nam (chủ chuỗi cửa hàng Pizza Hut tại Việt Nam).

Mục tiêu của Seven & I Holdings là phát triển được 100 siêu thị sau ba năm và nhân lên thành 1.000 siêu thị sau 10 năm bước vào thị trường Việt Nam. Siêu thị 7-Eleven đầu tiên tại Việt Nam  dự kiến sẽ được mở tại Quận 1 (TpHCM).

Tổng hợp bởi sevenbank.com.vn


Website cá nhân Hàng Huỳnh Tín

www.HangHuynhTin.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha