Giúp dân thay đổi phương thức sản xuất

Tham gia chuỗi liên kết, người nông dân được DN cung cấp đầu tư, kỹ thuật đầu vào, bao tiêu đầu ra, có thu nhập ổn định và yên tâm phát triển sản xuất.

Ngày đăng: 17-04-2016

669 lượt xem

(Theo Thoibaonganhang) Chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 14/NĐ-CP được các TCTD triển khai cho 31 dự án tại 22 tỉnh, thành phố. Chương trình có một số cơ chế đặc thù như, mức lãi suất cho vay ngắn hạn 6,5%/năm, thậm chí thấp hơn và khách hàng có thể vay tín chấp. Sau gần hai năm triển khai, các TCTD đã giải ngân được gần 7.000 tỷ đồng, vượt cam kết ban đầu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng, Chương trình không chỉ thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp mà còn mang ý nghĩa rất thời sự, đó là vấn đề truy xuất nguồn gốc và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm…

năng suất mía tăng

Ông Thạch Như Thăng vui mừng vì năng suất mía tăng, thu nhập được đảm bảo

Những ngày cuối tháng 3, thời kỳ cao điểm thu hoạch mía, con đường dẫn vào nhà máy đường Sơn Dương (Tuyên Quang) từng đoàn xe tải chở mía nối đuôi nhau đợi cân để nhập vào nhà máy. Vẻ mặt rạng rỡ bên ruộng mía đang thu hoạch, ông Thạch Như Thăng, thôn An Khang, xã Đông Lợi, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang cho biết, mía năm nay được mùa, năng suất tăng 5 tấn/ha so với mọi năm. Sản lượng mía tăng một phần do nông dân tham gia vào chuỗi liên kết, ứng dụng khoa học kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất.

“Mía tới kỳ thu hoạch đưa về nhà máy để chế biến, chúng tôi không còn phải lo lắng tìm nơi bán. Người dân được công ty cam kết bao tiêu sản phẩm với mức giá thu mua tối thiểu cố định (các vụ từ 2015 - 2020) cao hơn mức bán ngoài thị trường giúp người dân yên tâm sản xuất”, ông Thăng chia sẻ.

CTCP Mía đường Sơn Dương (Tuyên Quang) là 1/28 DN tham gia thí điểm cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 14/NQ-CP của Chính phủ.

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn 60 tỷ đồng theo chương trình này đã giúp công ty giữ vững vùng nguyên liệu, có đủ nguyên liệu để phục vụ sản xuất, đáp ứng công suất thiết kế và hạ giá thành sản phẩm, góp phần đảm bảo thị trường đầu ra cho các hộ nông dân trồng mía, hạn chế khâu trung gian trong việc thu mua mía nguyên liệu thông qua việc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm trực tiếp giữa công ty và các hộ dân trồng mía.

Tổng giám đốc CTCP Mía đường Sơn Dương Nguyễn Hồng Minh cho biết, mô hình chuỗi liên kết góp phần tăng thu nhập của người nông dân, tạo sự gắn kết giữa công ty với nông dân trong chuỗi giá trị mà theo đó các bên đều có lợi.

Ngoài mía đường, chuỗi liên kết sản xuất cá tra tại An Giang cũng được xem là một trong những điển hình của chương trình cho vay thí điểm. Dự án được vay tới 470 tỷ đồng để phát triển 50 ha cá tra nguyên liệu. Địa phương đã bước đầu hình thành được mô hình mẫu trong sản xuất theo chuỗi áp dụng công nghệ cao.

Sau hơn một năm thực hiện thí điểm “Chuỗi liên kết dọc cá tra” cho thấy mô hình này đã giải quyết được những khó khăn, bế tắc tồn tại nhiều năm nay đối với lĩnh vực này.

Tổng giám đốc Công ty Thuận An (An Giang) Nguyễn Thị Huệ Trinh thì cho biết, cơ chế cho vay thí điểm này đã giải quyết được những khó khăn về vốn sản xuất, việc không đủ tài sản bảo đảm để vay vốn nuôi cá. Bởi vì hiện nay, khi đầu tư sản xuất cho 1 ha mặt nước nuôi cá tra với sản lượng 350 tấn thì vốn đầu tư cần thiết là trên 7 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, giá trị 01 ha đất nuôi cá khi thế chấp chỉ vay được khoảng từ 500 – 600 triệu đồng, đáp ứng khoảng 10% tỷ lệ bảo đảm theo quy định.

Vì vậy, khi cơ chế cho vay thí điểm chuỗi liên kết được triển khai, khó khăn này đã được giải quyết. Tham gia chuỗi liên kết, DN được các NH đảm bảo về nguồn vốn, ổn định nguồn nguyên liệu nên có thêm điều kiện giảm giá thành sản phẩm. Người nông dân được DN cung cấp đầu tư, kỹ thuật đầu vào, bao tiêu đầu ra, có thu nhập ổn định và yên tâm phát triển sản xuất. Qua đó thúc đẩy chuyên nghiệp hóa trong sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Không chỉ thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chương trình cho vay theo Nghị quyết 14 của NH còn mang ý nghĩa rất thời sự, đó là vấn đề truy xuất nguồn gốc và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu rộng như hiện nay sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng trong nước đã và đang phải cạnh tranh hàng ngoại nhập chứ không phải chỉ có xuất khẩu mới có cạnh tranh quốc tế.

Người tiêu dùng hiện nay rất quan tâm đến an toàn thực phẩm, khi có sự cố về an toàn thực phẩm thì cần thiết phải truy xuất đến từng nguồn gốc nơi sản xuất. Chỉ có tổ chức sản xuất theo chuỗi thì mới thực hiện được việc truy xuất nguồn gốc.

Bởi vậy, cho vay theo chuỗi giá trị không chỉ thúc đẩy tái cơ cấu mà còn phục vụ cho việc chỉ đạo, sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngọc Quyết


Website cá nhân Hàng Huỳnh Tín

www.HangHuynhTin.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha